Tin Tài chính - Ngân hàng

TÍN DỤNG TĂNG TRƯỞNG TÍCH CỰC TRỞ LẠI

Trước đó, trong nửa đầu tháng Tư, tín dụng bị suy giảm xuống còn 0,8%, từ mức 1,3% hồi cuối tháng Ba.

Báo cáo tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 4 hôm qua (5/5), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, tính đến ngày 28/4/2020, tín dụng toàn hệ thống đã tăng 1,32% so với cuối năm 2019. Hoạt động tín dụng đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu, thanh khoản thị trường.
Điều này cho thấy, tín dụng đã có sự tăng trưởng tích cực trở lại trong 2 tuần cuối tháng Tư. Trước đó, trong nửa đầu tháng Tư, tín dụng bị suy giảm xuống còn 0,8%, từ mức 1,3% hồi cuối tháng Ba.
Thống đốc cũng cho biết, việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đã triển khai cho trên 170 nghìn khách hàng với tổng dư nợ xấp xỉ 130 nghìn tỷ đồng, đã miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ cho trên 14 nghìn khách hàng với dư nợ xấp xỉ 29 nghìn tỷ đồng; hạ lãi suất dư nợ hiện hữu cho  khoảng 318 nghìn khách hàng với dư nợ trên 980 nghìn tỷ đồng (mức hạ lãi suất phổ biến từ 0,5-2%, thậm chí có một số tổ chức tín dụng đã hạ lãi suất từ 2,5-4%), cho vay mới với lãi suất ưu đãi thấp hơn so với lãi suất cho vay trước khi có dịch từ 1-2% cho khoảng 150 nghìn khách hàng với doanh số cho vay mới lũy kế kể từ 23/1 – trên 500 nghìn tỷ đồng.
Riêng Ngân hàng Chính sách Xã hội đã cơ cấu lại nợ, cho vay mơi đối với các khác hàng đối tượng chính sách với dự nợ 3.281 tỷ đồng cho khoảng 125 nghìn khách hàng.


Về tỷ giá, nhìn chung khá ổn định. Tỷ giá trung tâm cuối tháng 4 tăng khoảng 0,4%; tỷ giá liên ngân hàng biến động khoảng 1,1-1,2%, đảm bảo cân đối ngoại tệ cho nền kinh tế, ko phải sử dụng dự trữ ngoại tệ để can thiệp thị trường.

Với sự chỉ đạo của Chính phủ, các bộ phối hợp chặt chẽ, liên quan chương trình cho vay tái cấp vốn, cuối tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã nhận được ý kiến của các bộ ngành.
Trong tuần này, Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ khẩn trương ban hành Thông tư về tái cấp vốn 16 nghìn tỷ cho Ngân hàng Chính sách Xã hội để ngân hàng cho vay các doanh nghiệp trả lương cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Chia sẻ: 

Các tin khác: